Chào bạn ! Chào mừng bạn ghé thăm Diễn đàn Tiếng Anh Online !


Bạn hãy:
>> Đăng nhập : Nếu bạn đã có tài khoản ở forum. Click vào để gõ ID và password.

>> Đăng ký : Nếu bạn chưa có tài khoản ở forum. Đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.

===========================================

Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ. 
Trang ChínhXem nhanhGalleryTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Liên kết Site
Tìm kiếm Tùy Chỉnh
Latest topics
» 10 câu tiếng anh ngắn mà chất
Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Icon_minitimeby tranha0303 Sat Oct 19, 2019 2:22 pm

» Looking for a girlfriend
Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Icon_minitimeby frozen Mon Oct 14, 2019 8:44 pm

» IELTS chất lượng giá hợp lý sinh viên tại Quận 9
Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Icon_minitimeby ngn999 Wed Oct 02, 2019 10:03 am

» Tìm hiểu các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Icon_minitimeby songha125 Mon Sep 30, 2019 2:13 pm

» Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh
Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Icon_minitimeby songha125 Fri Sep 27, 2019 5:42 pm

Số lượt truy cập

Bạn là lượt thứ
 
ghé thăm Diễn đàn EC


Share
 

 Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt

Go down 
Tác giảThông điệp
songha125
Thành viên
Thành viên
songha125

Tổng số bài gửi : 44
Tổng số điểm : 2005
Uy tín : 0
Mức độ vi phạm :
Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Left_bar_bleue0 / 1000 / 100Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Right_bar_bleue

Tâm trạng : Tôi vui
Ngày tham gia : 04/12/2018

Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Empty
Bài gửiTiêu đề: Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt   Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt Icon_minitimeTue Dec 11, 2018 4:13 pm

Đọc-Hiểu là một phần không thể thiếu khi học bất cứ ngoại ngữ nào. Để hiểu được nội dung bài học, đương nhiên người học phải có một vốn từ vựng nhất định, vì thế việc trang bị cho bản thân một vốn từ phong phú là điều vô cùng cần thiết. Nhưng đối với những người mới bắt đầu với nền tảng từ vựng còn chưa tốt, làm thế nào để họ có thể hoàn thành tốt các bài Đọc-Hiểu đây? Mình sưu tầm từ StepUp English

Thật ra bạn không cần thiết phải hiểu hết từng câu từng chữ mới có thể hiểu nội dung bài đọc. Để hoàn thành tốt bài Đọc-Hiểu, quan trọng nhất là bằng mọi cách bạn phải hiểu được ý tác giả muốn nói. Một số kỹ thuật sau đây có thể hỗ trợ bạn khi làm bài Đọc-Hiểu:

1. Đọc hướng dẫn đề bài và câu hỏi trước:
Với người học chưa có nền tảng từ vựng vững vàng nên chọn chiến thuật này khi làm bài đọc hiểu, nhất là với những bài dài. Vì từ vựng của bạn chưa đủ, nên tốc độ đọc của bạn có thể bị ảnh hưởng và còn gây cảm giác càng đọc càng không hiểu, dễ làm bạn hoang mang, nản chí.
Đọc hướng dẫn đề để biết rõ dạng câu hỏi và làm sao để đưa ra câu trả lời chính xác và hợp lệ, sau đó lựa chọn chiến lược sao cho phù hợp với mỗi loại.
Việc đọc câu hỏi trước giúp bạn xác định rõ ràng trong đầu bạn phải tìm kiếm điều gì và bạn chỉ chú tâm tìm kiếm câu trả lời đó, vì thế việc này sẽ giúp bạn tránh lan man ở những phần không liên quan hay không cần quá quan tâm.
2. Tìm kiếm trong bài đọc đoạn liên quan đến câu hỏi:
Chiến lược rất đơn giản, đầu tiên là xác định đích đến, sau đó là tìm đường nhanh nhất tới đích.
Với chiến lược này thì dù bạn không hiểu rõ câu hỏi, bạn vẫn có thể tìm ra câu trả lời bằng cách xác định phần bài đọc liên quan. (ví dụ: dựa vào những từ khoá trong câu hỏi để dò tìm trong bài)
Bây giờ, vấn đề đặt ra là làm sao để tìm kiếm nhanh nhất và chính xác nhất:
- Dựa vào bố cục của bài viết:
Thông thường các bài viết học thuật sẽ tuân thủ chặt chẽ cách trình bày với bố cục rõ ràng, logic. Bố cục thông thường sẽ gồm 3 phần: Mở bài – Thân bài – Kết bài. Phần mở bài nêu ra chủ đề, hoàn cảnh và gợi mở các ý chính sẽ trình bày trong thân bài. Thân bài có nhiệm vụ giải thích, làm rõ, giải quyết vấn đề mở bài nêu ra. Thân bài gồm nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn thể hiện 1 và chỉ 1 ý chính duy nhất.

Đầu tiên, bạn nên chú ý đến tên bài đọc hay tiêu đề, vì nó thể hiện một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất về nội dung bài viết.
Tiếp theo là mở bài. Mở bài thường sẽ đưa ra chủ đề cụ thể và cả các ý chính sẽ được làm rõ trong thân bài, qua đó, bạn sẽ dự đoán được cách triển khai ý hay bố cục từng phần của bài viết.
Nhờ đó, bạn hầu như đã nắm trong tay bản đồ tổng quát của bài viết, bạn sẽ dễ dàng theo dõi những gì tác giả sẽ viết tiếp theo.

Mỗi đoạn ở thân bài chỉ đọc một vài câu đầu và câu cuối:
Thông thường, câu đầu tiên hoặc một vài câu đầu mỗi đoạn sẽ đưa ra Topic Sentence (câu chủ đề) – mang nội dung chính của cả đoạn. Các câu sau đó sẽ chỉ giải thích, làm rõ cho câu chủ đề mà thôi. Còn trong những câu kết đoạn sẽ tổng kết lại nội dung trong đoạn. Vì thế nhờ đọc câu đầu và câu kết mỗi đoạn, bạn đã có thể nắm được nội dung tổng quát nhất của mỗi đoạn, còn những câu khác bạn chỉ đọc lướt qua mà thôi. Đây chính là kỹ thuật Skimming.

Bây giờ thì bạn đã biết được mỗi đoạn sẽ thể hiện những ý lớn nào, hay nói cách khác bạn đã có thể nắm được hầu hết nội dung chính của cả bài viết, bạn cũng biết được sẽ phải tìm thông tin trong những đoạn nào khi làm bài Đọc – Hiểu.


3. Tập trung vào “Key words” (từ khoáWink:
“Keywords” là những từ thể hiện nội dung cần truyền tải của câu, nếu thiếu bất cứ một từ khoá nào sẽ làm nội dung câu không trọn vẹn. Chỉ giữ lại key words và bỏ đi phần còn lại của câu, người ta vẫn có thể hiểu được người viết muốn thể hiện điều gì. Đây chính là lý do bạn không cần phải hiểu hết từng từ từng chữ, mà chỉ cần phải tập trung vào những từ ngữ quan trọng mang ý nghĩa chính của câu hay đoạn mà thôi.
Khi làm bài đọc-hiểu, hãy xác định key words trong câu hỏi và chỉ tìm kiếm trong bài viết các key words này là bạn đã có thể xác định đoạn viết giúp bạn đưa ra đáp án chính xác. Ngoài ra bạn nên chú ý cả những từ đồng nghĩa vì có thể trong bài không sử dụng tương tự chính xác các key words trong câu hỏi.
Với một vài dạng câu hỏi như: Matching (“Match each statement with correct person”), bạn có thể áp dụng kỹ thuật này rất hiệu quả. Bạn chỉ cần dò tìm thật nhanh một số từ cụ thể trong bài là sẽ tìm ra đáp án, ví dụ: tên người, thời gian, địa điểm,… Kỹ thuật này gọi là Scanning.
4. Chú ý cả giọng điệu người viết:
Khi đọc hãy chú ý cả giọng điệu của người viết, vì nó thể hiện thái độ hay ý kiến của tác giả với vấn đề được nêu ra, tích cực hay tiêu cực, đồng tình hay phản đối, thích hay không thích, giận dữ hay mỉa mai. Chỉ cần dựa vào giọng điệu bạn cũng có thể đưa ra đáp án cho một số dạng câu hỏi như Multiple-Choice Question. Nếu có 4 lựa chọn được đưa ra mà 3 đáp án tiêu cực, nhưng trong bài viết giọng điệu lại mang tính tích cực, vậy là bạn đã có thể loại trừ và tìm ra đáp án đúng. Với dạng bài True-False bạn cũng có thể áp dụng cách này rất hiệu quả.
Để xác định giọng điệu của tác giả bạn có thể chú ý đến các tính từ mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực và một số động từ thể hiện sự đồng tình hay phản đối như: agree, disagree, oppose, approve,…
5. Đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh:
Thật ra kể cả với những người có nền tảng từ vựng tốt vẫn không thể nào hiểu hết tất cả các từ vựng trong bài, thậm chí với người bản xứ. Vì các bài viết Đọc-Hiểu thông thường mang tính chất học thuật cao với nhiều từ ngữ chuyên ngành. Vì thế kỹ năng đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh được nêu ra là vô cùng cần thiết.
Nhờ hiểu ý chính của cả đoạn hay câu, bạn có thể vận dụng tư duy logic để phán đoán ý nghĩa của một số câu, từ nếu cần thiết.

Mình thì không giỏi trong việc ghi nhớ cho lắm nhưng mà có thể giới thiệu cho các bạn cuốn sách mình đã từng học là sách “Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh” – Đây thì không phải là sách chuyên sâu về vấn đề đọc hiểu nhưng nó có 1 phần rất hay đó là dung âm thanh tương tự cho vào ngữ cảnh cụ thể. Thử vận dụng và cảm nhận nhé!
Cuối dùng, để làm bài Đọc – Hiểu thật tốt, đừng quên trau dồi vốn từ và không ngừng rèn luyện để nâng cao kỹ năng đọc cho bản thân nhé!
Về Đầu Trang Go down
 
Cách làm bài đọc - hiểu tiếng Anh khi vốn từ chưa tốt
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Kĩ năng Tiếng Anh :: Vocabulary-
Chuyển đến